Tìm kiếm:

Thành lập Hiệp hội khí sinh học Việt Nam

Ngày đăng: 05-07-2011

(eFinance Online) - Sáng nay, ngày 9/4, tại Hà Nội đã diễn ra Đại hội Thành lập Hiệp hội Khí sinh học Việt Nam (Viet Nam Biogas Association – VBA)

 

Hiệp hội Khí sinh học Việt Nam là tổ chức xã hội - nghề nghiệp, thành lập nhằm mục đích hợp tác, liên kết, hỗ trợ và giúp đỡ lẫn nhau trong việc phát triển nghề nghiệp và bảo vệ quyền lợi hợp pháp của các hội viên trong các hoạt động thuộc lĩnh vực khí sinh học; giữ vai trò cầu nối giữa các cá nhân, tổ chức thuộc lĩnh vực khí sinh học với các cơ quan nhà nước trong đóng góp ý kiến về việc hoàn thiện hệ thống thể chế, chính sách;

Ngoài ra, Hiệp hội còn góp phần thực hiện hội nhập kinh tế quốc tế với các tổ chức khí sinh học trên thế giới theo nguyên tắc tôn trọng, bình đẳng và cùng có lợi, tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam; góp phần phát triển nền kinh tế và giảm phát thải khí nhà kính.

Mục đích chính của Hiệp hội là xây dựng ngành khí sinh học có tổ chức tốt theo hướng thương mại hóa, cung cấp dịch vụ khoa học công nghệ và trang thiết bị khí sinh học đảm bảo chất lượng cho người dân Việt Nam, đồng thời đảm bảo đạt được tiêu chuẩn quốc tế khi tham gia xuất khẩu khí sinh học.

Ngoài ra, Hiệp hội được thành lập cũng nhằm hỗ trợ các cộng đồng dân cư, các tổ chức, doanh nghiệp của Việt Nam trong lĩnh vực khí sinh học trên cả nước chủ động nâng cao năng lực và tay nghề; hỗ trợ việc xây dựng các dự án và chương trình phát triển khí sinh học, từ đó biến ngành Khí sinh học từ ngành sản xuất thành một ngành kinh tế - kỹ thuật và thương mại. Theo TS. Lê Hữu Quốc, Trung Quốc là một quốc gia đã phát triển mạnh công nghệ khí sinh học. Theo đó, mỗi năm nước này bán ra 40% lượng khí sinh học trên toàn thế giới

Đồng thời, Hiệp hội cũng sẽ là cầu nối hỗ trợ việc liên kết, liên doanh giữa các tổ chức và cá nhân hoạt động trong lĩnh vực khí sinh học trong và ngoài nước mà trước hết là trong ngành nông – lâm – thủy sản rồi mở rộng ra ngành công nghiệp, dịch vụ, du lịch và các ngành khác. Cùng với đó là đẩy mạnh hợp tác quốc tế, trước hết là trong khối ASEAN, ASEAN+3 Về các dự án phát triển khí sinh học, không thể không kể đến Dự án “Chương trình khí sinh học cho ngành chăn nuôi Việt Nam” do Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNT) kết hợp với tổ chức phát triển Hà Lan (SNV) thực hiện. Nguồn vốn của dự án do Chính phủ Hà Lan viện trợ không hoàn lại, vốn ngân sách của Chính phủ Việt Nam, đóng góp của SNV và vốn đối ứng của các tỉnh.

Dự án “Chương trình khí sinh học cho ngành chăn nuôi Việt Nam” được chia là 3 giai đoạn: giai đoạn 1 (2003-2005): triển khai trên 12 tỉnh và thành phố; giai đoạn bắc cầu (2006): chuẩn bị cho giai đoạn II và mở rộng thêm 8 tỉnh mới; giai đoạn 3 (2007-2012): triển khai dự án trên 55 tỉnh thành phố trên toàn quốc.

Năm 2006, Dự án được trao giải nhất năng lượng toàn cầu tại Brussel, Bỉ.

Tháng 7/2010, Dự án được trao giải thưởng năng lượng bền vững Ashden tại London, Vương quốc Anh. Giải thưởng này nhằm công nhận quan hệ thành công giữa hai đối tác là Bộ NN&PTNT và SNV trong việc phát triển cũng như phổ biến công nghệ khí sinh học trên diện rộng cả nước để cải thiện chất lượng cuộc sống cho người nông dân Việt Nam. 

(HTH)

 

  Web Informer Button