Mô hình 3R (Giảm thiểu - Tái sử dụng - Tái chế) trong quản lý chất thải rắn

 04:53 30/09/2020        Lượt xem: 16494

Mô hình 3R (Giảm thiểu - Tái sử dụng - Tái chế) trong quản lý chất thải rắn
3R là từ viết tắt của Reduce – Reuse- Recycle được hiểu là Tiết giảm – Tái sử dụng – Tái chế. Đây cũng là lý do mà 3r được gọi với cái tên khác là 3t. Phương pháp 3r chính là giải pháp về môi trường mà rất nhiều quốc gia trên thế giới đang ứng dụng để bảo vệ và hạn chế sự ô nhiễm môi trường.
Hành động nhỏ ý nghĩa lớn - Small actions but big meaningfulness - 3R


3R là từ viết tắt của Reduce – Reuse- Recycle được hiểu là Tiết giảm – Tái sử dụng – Tái chế. Đây cũng là lý do mà 3r được gọi với cái tên khác là 3t. Phương pháp 3r chính là giải pháp về môi trường mà rất nhiều quốc gia trên thế giới đang ứng dụng để bảo vệ và hạn chế sự ô nhiễm môi trường. Mỗi bộ phận trong 3r đều mang những ý nghĩa nhất định:
1. Định nghĩa 3R là gì?

  • Reduce (tiết giảm): sự thay đổi lối sống, cách tiêu dùng và sự cải tiến trong quy trình sản xuất… sẽ làm giảm lượng chất thải phát sinh ra môi trường. Lượng sản phẩm tạo ra lớn nhất, tài nguyên được sử dụng hiệu quả nhất nhưng lượng chất thải tạo ra lại ít nhất là sự tối ưu hóa cần thiết.
  • Reuse (tái sử dụng): tận dụng tối đa tuổi thọ của các sản phẩm và sử dụng nó để phục vụ các mục đích khác nhau nhằm tiết kiệm tối đa.
  • Recycle (tái chế): bằng sự sáng tạo mà tận dụng những rác thải, vật liệu thải đi để làm ra các sản phẩm khác có ích.

2. Ý nghĩa của 3R

  • 3r giúp giảm thiểu một cách tối đa lượng chất thải ra môi trường, làm giảm sự ô nhiễm và cơ sở vật chất để xử lý chất thải đó.
  • Những vật phẩm tái chế đem đến một nguồn thu lớn cho các doanh nghiệp cũng như góp một khoản tiết kiệm cho chính người tiêu dùng. Vì vậy, góp phần cải thiện nền kinh tế quốc gia.
  • 3r là sản phẩm trí tuệ của con người nhằm nâng cao nhận thức của toàn cộng đồng. Nó mang sức mạnh tinh thần to lớn, giúp thay đổi cách thức sử dụng, ý thức bảo vệ môi trường của con người.
  • Việc thực hiện biện pháp 3r, giúp tạo ra việc làm, tăng thu nhập, giảm thiểu các chi phí xã hội (quản lý chất thải, chăm sóc sức khỏe…)


Để thực hiện tốt chiến lược 3R, công tác thu gom và phân loại là vô cùng quan trọng, việc phân loại đúng các loại rác sẽ giúp dễ dàng hơn trong việc tái chế.

3. Hành động của người dân

Bằng những việc làm hết sức đơn giản và thiết thực, người dân có thể dễ dàng thực hiện mô hình 3R một cách hiệu quả như sau:

 

a. Đối với học sinh, sinh viên
- Chỉ cần một vài thao tác nhỏ và đơn giản, các bạn nhỏ có thể tận dụng những đồ vật đã qua sử dụng như bao bìa, giấy cứng hay chai nhựa uống nước để làm cho mình một vài món đồ xinh xắn như ống đựng viết, hộp đựng dụng cụ học tập hay chậu hoa để trang trí cho ngôi nhà của mình, điều này không những giúp các em nâng cao khả năng sáng tạo để tạo ra những vật dụng hữu ích mà còn góp phần rất lớn vào việc bảo vệ môi trường.

- Ngoài ra, các bạn học sinh, sinh viên còn có thể đem theo chai đựng nước để hạn chế việc mua chai nước suối nhựa, đây cũng là biện pháp giảm thiểu rác thải nhựa vô cùng hiệu quả. Thay thế các sản phẩm bằng nhựa như ly nhựa, ống hút nhựa bằng nhựa như ly nhựa, ống hút nhựa bằng việc sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường như ly giấy và ống hút tre, ống hút nui,…

b. Đối với các bà nội trợ, người dân

- Thay vì việc đi chợ phải sử dụng túi nion để đựng hàng hóa, thực phẩm thì các bà nội trợ nên trang bị cho mình một vài chiếc vỏ để đi chợ, việc làm này không những giúp dể dàng kiểm soát hàng hóa mà còn góp phần rất lớn vào việc giảm thiểu ô nhiễm môi trường do bọc nilon.

 

- Đối với các hộ gia đình nông thôn, công nghệ biogas không những xử lý hiệu quả rác thải hữu cơ giúp giảm ô nhiễm môi trường mà còn góp phần mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân. Khí từ hầm biogas giúp tạo chất đốt, phát điện, ngoài ra nước thải trong hầm ủ chứa hàm lượng dinh dưỡng cao cho xuống hồ nuôi cá, phần bã dùng để bón vườn cây, tạo dinh dưỡng cho cây. Công nghệ Biogas hiện nay đang được rất nhiều hộ nông dân áp dụng, vừa giúp tiết kiệm được rất nhiều chi phí vừa là nguồn phân bón hiệu quả, vừa giúp giảm phát thải ra môi trường.

Chi tiết công nghệ Biogas 

c. Đối với nhà xưởng, doanh nghiệp

- Bằng cách tiết kiệm tài nguyên và kiểm soát nguyên liệu đầu vào trong hoạt động sản xuất, các doanh nghiệp không chỉ giảm chi phí cho sản xuất mà còn nâng cao hơn giá trị cạnh tranh sản phẩm.

- Tiết kiệm tài nguyên là một trong những giải pháp hiệu quả và thiết thực trong mô hình 3R đối vối các doanh nghiệp hiện nay, như sử dụng mái che thu sáng để tiết kiệm chi phí thắp sáng, lắp đặt các thiết bị thông gió, sử dụng các bảng hiệu khẩu lệnh thực hiện tiết kiệm điện nước trong nhà máy, đồng thời lắp đặt cái bóng đèn và vòi nước tự động, tiết kiệm điện nước vừa giảm chi phí vừa góp phần giảm xả thải vào môi trường.

 

 
Tin liên quan
Hotline CSKH

0939 873 836

0292 373 4624


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây