Xử lý nước thải sản xuất rau củ quả

 05:00 18/09/2020        Lượt xem: 1688

Xử lý nước thải sản xuất rau củ quả

XỬ LÝ NƯỚC THẢI RỬA RAU CỦ QUẢ

Rau quả ngày nay đã trở thành mặt hàng có giá trị và có thị trường rộng lớn. Rau quả rất cần cho nhân loại. Nó không chỉ để phối liệu trong các khẩu phần ăn. Nhằm cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, khoáng chất cần thiết cho con người. Nó không thể thay thế bằng các chất khác trong ăn uống, nhu cầu đề kháng bệnh tật của con người.

Nói về phần nước thải nhà máy chế biến rau quả thì thường chứa các loại trái cây và rau quả bỏ đi. Có cả các hạt đất, bột trái cây và rau quả, chất tẩy rửa, chất làm sạch, muối và dư lượng thuốc trừ sâu. Thêm vào đó, chế biến hành tây và các bữa ăn làm sẵn tạo ra nước thải có mùi hôi. Nước thải độc đáo và phức tạp này đòi hỏi phải xử lý cụ thể và hiệu quả.
Và đi theo quá trình sản xuất rau quả, sản lượng phế thải nước thải nhiều hơn. Điều này cũng đồng nghĩa với lượng chất thải thải ra môi trường ngày càng nhiều. Gây ô nhiễm lớn so với sản xuất trình độ cao. Mặc dù như thế, hiện nay hầu hết các công ty sản xuất rau quả đều không có hệ thống xử lý nước thải sản xuất rau quả. Và nếu có thì cũng rất sơ sài, ít được quan tâm chú trọng đến. Vì vậy mà nước thải luôn thải trực tiếp ra môi trường gây ô nhiễm nguồn nước nặng. Ảnh hưởng đến sức khỏe người dân sống xung quanh và hệ sinh thái môi trường.

Công ty TNHH Phát triển Công nghệ sạch Phương Nam chuyên tư vấn, thi công lắp đặt các công trình xử lý nước thải với chi phí thấp và hiệu quả nhất cho các doanh nghiệp, công ty, các cơ sở sản xuất trên địa bàn các quận huyện trực thuộc thành phố Cần Thơ và các tỉnh: An Giang; Hậu Giang; Vĩnh Long, Kiên Giang, Cà Mau...Công ty chúng tôi không ngừng tìm ra các giải pháp môi trường tiên tiến nhất hiện nay để phục vụ các quý khách hàng và đối tác.

***** Quy trình được áp dụng để xử lý nước thải sản xuất rau củ quả như sau:

Nước thải > Lưới lược rác > Bể điều hòa > Bể kỵ khí > Bể hiếu khí > Bể lắng > Bể khử trùng


(1) Bể điều hòa:

Nước thải sinh hoạt, rửa dụng cụ từ trạm y tế qua được thu gom theo hệ thống ống chảy qua lưới lược rác vào bể điều hòa.
Bể điều hòa được xáo trộn bằng hệ thống sục khí cấp bởi hai máy thổi khí đặt tron nhà điều hành. Bể này có chức năng chính như sau:
-Điều hòa lưu lượng, ổn định nồng độ các chất gây ô nhiễm có trong nước thải, tránh gây sốc tải cho các công trình xử lý phía sau (do chế độ xả nước không ổn định) thông qua quá trình xáo trộn đều khắp thể tích bể.
-Giảm thể tích của các công trình xử lý phía sau, từ đó giảm chi phí đầu tư.
-Đảm bảo cho hệ thống luôn hoạt động ổn định;
-Phân hủy một phần các chất ô nhiễm, đặc biệt là chỉ tiêu amoni.
Hai bơm chìm được lắp tại đây và được điều khiển bởi hệ thống phao với 2 mức nước (cạn tắt, đầy bơm). Hai bơm này hoạt động luân phiên, có nhiệm vụ chuyển nước qua bể kỵ khí.

(2) Bể kỵ khí:

Tại bể kỵ khí, dưới tác dụng của các vi sinh vật kỵ khí phân giải các chất hữu cơ thành CH4, CO2, NH3, H2S, … Bể kỵ khí có các vai trò:
+ Phân hủy các chất hữu cơ, giảm nồng độ BOD, N, P cho các công trình xử lý phía sau.
+ Tăng hiệu quả xử lý N, P trong quy trình xử lý.
+ Phân giải các chất hữu cơ thành các chất dễ phân hủy khi chuyển qua bể hiếu khí.
Sau đó nước tràn lên bể lọc kỵ khí, qua các lớp cát - than - đá trước khi sang bể thiếu/hiếu khí.

(3) Bể hiếu khí:

Bể thiếu khí, hiếu khí được chia làm 2 khu vực: khu vực thiếu khí sục khí ít, bể hiếu khí sục khí nhiều.
-Khu vực thiếu khí có vai trò tăng cường khả năng khử Nitơ nhằm đảm bảo nước thải đạt tiêu chuẩn xả thải theo quy trình. Bùn hoàn lưu từ bể lắng về bể thiếu khí sẽ tạo thành dòng cung cấp nitrat cùng cơ chất là nước thải từ bể kỵ khí sang. Vi sinh thiếu khí sẽ sử dụng các chất hữu cơ ô nhiễm có trong nước thải và oxy trong ion nitrit, nitrat cho quá trình tổng hợp tế bào và gia tăng sinh khối. Nhờ đó, các ion nitrit, nitrat bị khử thành N2.
-Tại khu vực hiếu khí, dưới sự cung cấp oxy không khí từ hai máy thổi khí chạy luân phiên trong nhà điều hành, các vi sinh hiếu khí sẽ sinh trưởng và phát triển sinh khối nhờ vào quá trình tiêu thụ các chất hữu cơ ô nhiễm. Bể có bố trí giá thể để vi sinh sinh trưởng và phát triển, làm tăng nồng độ sinh khối, từ đó nâng cao hiệu quả xử lý. Cụ thể quá trình như sau:
+ Không khí được đưa vào bằng máy thổi khí, lượng oxy hòa tan trong nước thải luôn được duy trì trong khoảng 2 – 4 mg/L nhằm đảm bảo cung cấp đủ lượng oxy cho sinh vật sống tiêu thụ chất hữu cơ trong nước thải. Tại đây các chất hữu cơ ô nhiễm được vi sinh vật sử dụng làm nguồn thức ăn để tạo nên tế bào mới. Sản phẩm của quá trình này chủ yếu là CO2, H2O và sinh khối vi sinh vật. Trong quá trình phân hủy chất hữu cơ, vi sinh vật cũng tiêu tốn một lượng nhỏ Nito và Photpho. Do đó, hỗn hợp NPK cũng được bơm vào tại đây để cung cấp cơ chất cho vi sinh phát triển.

(4) Bể lắng:

Tại bể lắng, bùn sinh học sẽ được lắng lại tại đây còn nước tiếp tục chảy qua máng thu nước sang bể trung gian. Phần bùn tại bể lắng sẽ được chia thành hai dòng như sau:
- Dòng tuần hoàn trở lại bể thiếu khí để duy trì nồng độ sinh khối giúp quá trình khử BOD, N đạt hiệu quả cao.
-Dòng bùn dư rất ít được xả vào bể chứa bùn. Định kỳ thuê xe hút hầm cầu đưa đi xử lý theo quy định hoặc phơi khô làm phân bó cho cây trồng.
Dòng bùn được bơm tuần hoàn từ bể lắng về bể thiếu khí được bơm bằng bơm khí nâng (Airlift Pump).

(5) Bể khử trùng

Sau khi qua bể lắng, phần nước trong tiếp tục qua bể khử trùng thông qua tiếp xúc với chlorine chứa trong hộp khử trùng đặt trong bể khử trùng.

Tin liên quan

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây