Hướng dẫn vận hành hầm ủ biogas composite

Để đảm bảo hiệu quả thu hồi khí đốt ngay sau 1 đến 2 ngày nạp phân thì trước khi nạp phân cần thu gom phân tươi khoảng 500 Kg phân đưa vào ủ thời gian 1 tuần làm phân giống

HƯỚNG DẪN VẬN HÀNH HẦM Ủ BIOGAS COMPOSITE

1. Nạp nguyên liệu lần đầu:

- Nguyên liệu nạp lần đầu nên dùng phân lợn, trâu, bò, dê…

- Để đảm bảo hiệu quả thu hồi khí đốt ngay sau 1 đến 2 ngày nạp phân thì trước khi nạp phân cần thu gom phân tươi khoảng 500 Kg phân đưa vào ủ thời gian 1 tuần làm phân giống. Để làm phân giống ta đào 1 hố rộng khoảng 1 m2 cho phân tươi vào 1/3 hố rồi đổ nước đợi đến khi có bọt khí sủi lên là được. Nếu không nạp phân giống thì phải sau 15 ngày mới có khí gas.

- Lượng phân nạp ban đầu của bể biogas composite là lượng phân = 300 Kg/m3 phân giải.

a. Cách nạp nguyên liệu

-Trước hết đưa hết 500 Kg phân giống đã ủ vào bể, sau đó đổ tiếp lượng phân tươi đã hòa loãng theo tỷ lệ 1:5 (1 thể tích phân hòa với 5 thể tích nước) cho đến khi nước dịch phân bắt đầu tràn ở lối ra. Nếu không đủ phân thì lúc nạp sẽ phải pha loãng hơn mức quy định.

-Không được đưa rơm rạ, cành cây, cỏ rác vào để tránh bị tắc.

b.  Đưa khí vào sử dụng

Sau khi nạp xong đậy nắp thiết bị và đóng tất cả các van khí lại để thu thể tích khí. Mẻ khí đầu tiên thường lẫn nhiều hơi nước nên chưa cháy được vì vậy cần phải xả hết mẻ khí đầu bằng cách xả van khí trong bể khoảng  3 – 4 lần trong ngày. Mỗi lần xả nghe thấy hết tiếng xì khí thì dừng lại. Sau khi xả khí lần đầu ta châm lửa xem khí đã cháy được chưa, nếu được thì bắt đầu sử dụng.

2. Vận hành thiết bị thường xuyên

Nạp nguyên liệu bổ sung hàng ngày

- Trong thời gian 15 – 20 ngày sau khi nạp nguyên liệu ban đầu, thiết bị hoạt động tốt sẽ cho năng suất khí cao. Nên tránh dùng hết khí, trong thời gian này không nên nạp nguyên liệu bổ sung để giữ cho quá trình lên men ổn định.

- Sau thời gian này cần nạp nguyên liệu bổ sung và lấy bớt nguyên liệu đã phân hủy. Lượng nguyên liêu lấy đi bằng lượng nguyên liệu bổ sung vào. Nguyên liệu mới nạp ở lối vào và nguyên liệu cũ lấy ra ở lối ra. Nguyên liệu bổ sung là phân người, phân lợn, nước tiểu… nên nạp thường xuyên hàng ngày, hoặc định kỳ vài ngày một lần. Lương phân bổ sung tính bình quân cho 1m3 phân hủy 1 ngày là 8 kg.

- Nguyên liệu nạp bổ sung cũng được xử lý trước pha loãng hòa trộn như nạp lần đầu theo tỷ lệ 2/1 ( 2 nước 1 phân ).

* Cần lưu ý:

 Nạp quá nhiều hay quá ít nguyên liệu đều làm cho sản lượng khí giảm. Nạp bổ sung 1 lần quá nhiều cũng làm thiết bị hoạt động không ổn định.

Có thể sử dụng nước rửa chuồng lợn hòa với phân đưa vào bể nhưng không đưa nước tắm cho lợn vào bể. Làm như vậy nước vào bể quá dư thừa sẽ đẩy một lượng phân chưa phân hủy hết ra lối ra, làm loãng nguyên liệu trong bể, làm giảm tốc độ sinh khí, tốt nhất là làm bộ thoát nước riêng khi tắm cho lợn.

Tuyệt đối không được đưa hóa chất, thuốc trừ sâu hay một số chất tẩy rửa khác vào trong bể vì các hóa chất này làm chết các vi sinh vật và ảnh hưởng đến quá trình sinh khí.

Phuong Nam Cleantech Co., Ltd

Vui lòng ghi rõ nguồn khi phát hành tài liệu này!


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây