Xử lý nước thải bong bóng cá

 16:09 04/12/2019        Lượt xem: 2777

Xử lý nước thải bong bóng cá

1. Thành phần và nguồn gốc nước thải chế biến bong bóng cá

Bảng nồng độ ô nhiễm của nước thải chế biến bong bóng cá

STT

Thông số

Đơn vị tính

Nồng độ ô nhiễm

1

pH

 

7,54

2

Photpho tổng

mg/l

61,64

3

Nitơ tổng

mg/l

243,8

6

TSS

mg/l

3444

7

COD

mg/l

3552

8

BOD5

mg/l

1953

9

Tổng dầu mỡ động thực vật

mg/l

18,8

10

Coliform

vi khuẩn/100ml

1,1x106

2. Sơ đồ công nghệ xử lý nước thái chế biến bong bóng cá

công nghệ xử lý nước thải bong bóng cá, sơ đồ xử lý nước thải bong bóng cá, quy trình xử lý nước thải bong bóng cá
Hình 1. Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải chế biến bong bóng cá

3. Thuyết minh công nghệ xử lý nước thải chế biến bong bóng cá

Nước thải phát sinh từ quá trình sản xuất và sinh hoạt được thu gom theo hệ thống thu gom nước thải đi đến bể tách mỡ, tại đây dầu mỡ và các chất có tỷ trọng nhẹ hơn nước sẽ nổi lên và được giữ lại, còn lại nước thải tiếp tục chảy vào bể điều hòa. Trước khi vào bể tách mỡ, nước thải phải đi qua các song chắn rác được bố trí trước hố nhằm giữ lại các thành phần rác thô, cặn lơ lững có kích thước tương đối lớn nhằm tránh gây ảnh hưởng cho các công trình phía sau. Bể điều hòa có tác dụng điều hòa tính chất và lưu lượng nước thải trong quá trình xử lý. Trong bể điều hòa nước thải được xáo trộn liên tục nhờ 2 máy thổi khí hoạt động luân phiên.

Trong hầm ủ biogas, các vi sinh vật kỵ khí sẽ phân hủy các chất hữu cơ có trong nước thải (hiệu suất xử lý của bể UASB tính theo COD, BOD đạt 60 – 80%) thành các chất vô cơ ở dạng đơn giản và khí Biogas (CO2, CH4, H2S, NH3,…), theo phản ứng sau:

Chất hữu cơ + Vi sinh vật kỵ khí -> CO2 + CH4 + H2S + Sinh khối mới

Khí biogas được thu lại để tận dụng làm nhiên liệu phục vụ cho quá trình sản xuất và sinh hoạt, cặn lắng trong hầm ủ sẽ được về bể chứa bùn và xử lý định kỳ.

Sau khi đi qua hầm ủ, nước thải được dẫn qua cụm ao sinh học và đất ngập nước nhân tạo. Tại đây, nước thải được loại bỏ nitơ, photpho, các chất lơ lững và các chất khác còn lại trong nước thải. Trong ao sinh học, có thể nuôi trồng các động thực vật thủy sinh để tăng hiệu quả xử lý và tạo cảnh quan môi trường. Sau được xử lý, nước thải được đưa ra vào bể khử trùng để tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh và đưa thải ra nguồn tiếp nhận.
Công ty TNHH Phát triển Công nghệ sạch Phương Nam chuyên tư vấn, thiết kế, thi công lắp đặt các công trình xử lý nước thải chế biến bong bóng cá với chi phí thấp và hiệu quả cao cho các doanh nghiệp, công ty,...trên địa bàn các quận huyện trực thuộc thành phố Cần Thơ và các tỉnh: An Giang, Hậu Giang, Vĩnh Long, Kiên Giang, Cà Mau... Công ty chúng tôi không ngừng tìm ra các giải pháp môi trường tiên tiến nhất hiện nay để phục vụ các quý khách hàng và đối tác.

 

Tin liên quan

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây