Xử lý nước thải nhà hàng, khách sạn, quán ăn

 08:36 27/11/2019        Lượt xem: 2811

Xử lý nước thải nhà hàng, khách sạn, quán ăn

Nước thải nhà hàng, khách sạn, quán ăn là loại nước thải phát sinh từ quá trình nấu ăn, vệ sinh bếp, lau dọn nhà hàng và sinh hoạt , vệ sinh của khách mời. Vì đặc thù riêng biệt về nguồn phát sinh nước thải nên nước thải nhà hàng chứa rất nhiều dầu mỡ, thành phần cặn lơ lửng (từ thức ăn thừa, trong nước dùng), nồng độ BOD, COD và Amoni trong nước thải rất cao.

Nguồn nước thải phát nhà vệ sinh được xử lý qua bể tự hoại rồi mới chảy vào hệ thống thoát nước. Còn đối với nước thải nhà bếp được dẫn qua cụm bể tách mỡ sau đó được dẫn vào hệ thống thoát nước. Hai loại nước thải trên được gộp trung với nước thải lau sàn và dẫn ra hệ thống thoát nước của khu dân cư. Do tính chất nước thải bị ô nhiễm nghiêm trọng nên khi nguồn nước thải nhà hàng xả trực tiếp ra hệ thống thoát nước chung sẽ dẫn đến việc lắng đọng cặn, phát sinh mùi hôi thối và gây ô nhiễm môi trường trầm trọng. Vì vậy việc xây dựng hệ thống xử lý nước thải nhà hàng, khách sạn, quán ăn là việc cần thiết.
1. Tính chất nước thải nhà hàng, khách sạn, quán ăn
Bảng nồng độ ô nhiễm trong nước thải sinh hoạt nhà hàng, khách sạn, quán ăn

STT

Thông số ô nhiễm

Đơn vị

Khoảng ô nhiễm

QCVN 28/2010

cột A

1

pH

7.2 – 8.5

6,5 – 8,5

2

BOD­5

mg/L

200 – 400

30

4

TSS

mg/L

100 – 200

50

5

Amoni (N – NH4+)

mg/L

60 – 120

5

6

Phosphat (tính theo P)

mg/L

10 – 20

6

Tính chất nước thải nhà hàng – trung tâm quan trắc
2. Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải nhà hàng, khách sạn, quán ăn
Hình 1. Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải nhà hàng, khách sạn, quán ăn
3. Thuyết minh công nghệ xử lý nước thải nhà hàng, khách sạn, quán ăn

Bể điều hòa các tác dụng điều hòa lưu lượng và nồng độ dòng nước tránh làm sốc tải đối với các hệ thống xử lý sinh học tiếp theo. Bể điều hòa được thiết kế với thời gian lưu lớn hơn 12h đảm bảo nguồn nước luôn ổn định về lưu lượng và nồng độ. Bể điều hòa cũng có tác dụng lắng sơ bộ để lắng toàn bộ các cặn lơ lửng trong nước thải và được thiết kế đặc biệt có thể tách được dầu mỡ để tránh ảnh hưởng tới các quá trình xử lý sinh học tiếp theo. Bể điều hòa được lắp 2 bơm chìm để bơm nước thải từ bể điều hòa qua bể sinh học thiếu khí (cụm bể xử lý AO).

       Quá trình xử lý sinh học thiếu khí để khử triệt để lượng Nitrat trong nước thải. Bể xử lý sinh học thiếu khí được cấy chủng vi sinh vật thiếu khí thích hợp giúp khử triệt để Nitrat và khử một phần COD, BOD. Bể sinh học thiếu khí được khuấy trộn bằng bơm bùn tuần hoàn giúp đẩy lượng khí nito (sinh ra từ quá trình khử nitrat) ra khỏi dòng thải.

      Sau đó nước từ bể sinh học thiếu khí sẽ được dẫn qua bể sinh học hiếu khí. Tại bể sinh học hiếu khí, vi sinh vật hiếu khí được nuôi cấy và được cung cấp oxy bằng máy sục khí (kết hợp đĩa phân phối dạng tinh, cung cấp đủ lượng oxy hòa tan cho các vi sinh vật phát triển) khử toàn bộ lượng COD, BOD còn lại và chuyển hóa toàn bộ amoni thành Nitrat (sẽ được khử tại bể sinh học thiếu khí).

      Sau khi nước thải được khử toàn bộ các thành phần ô nhiễm thì nước thải được tách phần bùn vi sinh hiếu khí ra khỏi dòng nước thải tại bể lắng. Bùn trong bể lắng sinh học được bơm về bể sinh học thiếu khí để duy trì lượng bùn sinh học trong bể và để bể thiếu khí khử lượng Nitrat còn lại trong dòng thải, sau thời gian xử lý thì lượng bùn trong hệ thống nhiều sẽ được xả bớt vào bể nén bùn. Bể nén bùn sẽ tách nước khỏi bùn để làm giảm chi phí xử lý bùn. Bùn sau sau khi được nén sẽ phân hủy yếm khí trong bể để giảm lượng bùn. Bùn thải được định kỳ hút bỏ bằng xe bồn.

       Nước trong sau xử lý bằng công nghệ được khử trùng bằng Chlorine (được bơm định lượng vào bể khử trùng) để diệt sạch lượng vi khuẩn, vi rút gây bệnh đảm bảo nguồn nước không gây ảnh hưởng tới môi trường.

        Nước thải sau khi qua hệ thống xử lý nước thải y tế bằng công nghệ AO kết hợp với quá trình khử trùng sẽ được loại bỏ toàn bộ COD, Nito, Photpho, vi sinh vật gây bệnh. Nước thải sau xử lý đạt tiêu chuẩn theo QCVN 14:2008 – BTNMT – cột A.

Tin liên quan

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây