Mô hình VACB cải thiện kinh tế, giảm ô nhiễm môi trường

 22:54 27/11/2020        Lượt xem: 2197

Mô hình VACB cải thiện kinh tế, giảm ô nhiễm môi trường
Mô hình VACB ra đời trên cơ sở mô hình VAC truyền thống, nhằm giải quyết những điểm còn hạn chế, mang tới lợi ích thiết thực hơn. Với mô hình phát triển kiểu mới, hoạt động sản xuất nông nghiệp ở nước ta đã có sự thay đổi rõ rệt. VACB là mô hình vườn – ao – chuồng – biogas, một mô hình kiểu mới với giải pháp biogas có thể khắc phục điểm còn hạn chế là ô nhiễm môi trường và nguồn nguyên liệu chưa được tận dụng.

MÔ HÌNH VACB HƯỚNG TỚI PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG

1. Khái quát mô hình VACB

- Mô hình VACB ra đời trên cơ sở mô hình VAC truyền thống, nhằm giải quyết những điểm còn hạn chế, mang tới lợi ích thiết thực hơn. Với mô hình phát triển kiểu mới, hoạt động sản xuất nông nghiệp ở nước ta đã có sự thay đổi rõ rệt. VACB là mô hình vườn – ao – chuồng – biogas, một mô hình kiểu mới với giải pháp biogas có thể khắc phục điểm còn hạn chế là ô nhiễm môi trường và nguồn nguyên liệu chưa được tận dụng.
2. Mô hình VACB và lợi ích thu được 

- Trong mô hình này, Vườn chủ yếu được người dân trồng cây ăn quả, nuôi gà,… Ao chủ yếu nuôi cá, bèo,.. Chuồng chủ yếu nuôi heo và Biogas là nguồn tiêu thụ chất thải hiệu quả. Chất thải từ vườn như cành cây, lá cây khô sẽ được cho vào hầm ủ biogas, nuôi gà trong vườn tận dụng nguồn thức ăn từ trùn,..Từ ao, ngoài việc làm thức ăn và chổ trú ẩn cho cá, ốc,..; bèo bị úng sẽ được thu gom cho vào hầm ủ biogas. Phân heo từ chuồng sẽ được dẫn vào làm nguyên liệu nạp cho hầm ủ.  Như vậy tất cả nguồn chất thải từ vườn ao chuồng sẽ được thu gom vào hầm hủ biogas làm nguyên liệu nạp, vừa tránh thải ra gây ô nhiễm cho môi trường,.. vừa tận dụng được nguồn nhiên liệu làm chất đốt, phân bón, dưỡng chất cho cá. Từ hầm ủ, người dân sẽ thu lại khí để phát điện và đun nấu, chất thải từ hầm ủ sẽ được sử dụng như nguồn phân bón cho đất và cây trồng, nước thải sau hầm ủ xả xuống ao hồ làm nguồn dưỡng chất quan trọng cho cá.
3. Tầm quan trọng của hầm ủ Biogas

- Kết hợp xây dựng hầm biogas với vườn – ao – chuồng là giải pháp hiệu quả giải quyết vấn đề chất thải trong chăn nuôi. Khi xả thải trực tiếp vào môi trường thì không khí sẽ bị ô nhiễm, nguồn đất, nước bề mặt bị ảnh hưởng khi bón cho cây trồng hoặc xả thẳng xuống ao, hồ. Chất thải bị ứ đọng sẽ là môi trường để vi khuẩn, vi rút gây bệnh phát triển, tấn công đàn vật nuôi, cây
trồng sẽ bị ảnh hưởng bởi chất có hại trong phân chuồng khi được bón một cách trực tiếp. Tuy nhiên khi xây dựng hầm biogas vấn đề kể trên được giải quyết một cách triệt để, qua hệ thống này, phân chuồng, nước thải được xử lý nhanh chóng. Những vi sinh vật có hại bị tiêu diệt, tạo nên nguồn phân bón tốt cho cây trồng, tránh được tình trạng ô nhiễm thường thấy.

Chi tiết lắp đặt và vận hành hầm ủ
- Hiện nay, nhiều đại phương đang áp dụng mô hình VACB và nhiều hộ gia đình đã nhận được hiệu quả cao về kinh tế, đồng thời có được nguồn chất đốt mới phục vụ cho hoạt động thường ngày.

 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây