Xử lý nước thải sản xuất bánh tráng

 07:59 18/09/2019        Lượt xem: 2064

Xử lý nước thải sản xuất bánh tráng

Ăn uống là nhu cầu thiết yếu của con người. Kinh tế càng phát triển thì nhu cầu ăn uống của con người ngày càng tăng cao.Trong các thực phẩm được sử dụng hằng ngày bánh tráng là một trong những thực phẩm phổ biến nhất. Đi dọc các tuyến đường tại các thành phố lớn, quán bún mọc lên san sát với rất nhiều loại. Để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, các cơ sở sản xuất mọc lên ngày càng nhiều. Tuy nhiên, chỉ một số ít có lắp đặt hệ thống xử lý nước thải sản xuất bánh tráng đạt tiêu chuẩn. Số còn lại lắp đặt chỉ mang tính đối phó, nhiều lúc không vận hành.

Công ty TNHH Phát triển Công nghệ sạch Phương Nam chuyên tư vấn, thiết kế, thi công lắp đặt các công trình xử lý nước thải sản xuất bánh tráng với chi phí đầu tư thấp và đạt hiệu quả cao cho các doanh nghiệp, công ty, các cơ sở sản xuất trên địa bàn các quận huyện trực thuộc thành phố Cần Thơ và các tỉnh: An Giang, Hậu Giang, Vĩnh Long, Kiên Giang, Cà Mau...Công ty chúng tôi không ngừng tìm ra các giải pháp môi trường tiên tiến nhất hiện nay để phục vụ các quý khách hàng và đối tác.

1. Thành phần và nguồn gốc phát sinh nước thải trong sản xuất bánh tráng

Bánh tráng hay còn gọi là bánh đa, là loại thực phẩm sử dụng nguyên liệu chính là bột tráng mỏng, phơi khô. Có thể ăn bằng cách nướng giòn hoặc nhúng qua nước.

Nguyên liệu chính:  là bột gạo (or bột bắp, bột mì, khoai mì) pha với nước.

- Các sản phẩm chế biến từ bánh tráng: bánh tráng cuốn thịt luộc, gỏi cuốn, bánh tráng trộn, nem nướng cuốn bánh tráng...

- Nước thải sản xuất bánh tráng thường chứa nhiều chất hữu cơ hòa tan và lơ lửng, trong đó chủ yếu là các hợp chất cacbonhydrat như: tinh bột, đường, các acid hữu cơ…có khả năng phân hủy sinh học thích hợp với các biện pháp xử lý vi sinh.

- Nước thải sản xuất bánh tráng chủ yếu phát sinh từ công đoạn gạn bỏ nước và gạn lọc bột.

Bảng thành phần và tính chất của nước thải sản xuất bánh tráng

Chỉ tiêu

Đơn vị

Nồng độ

QCVN 40:2011/BTNMT

Cột A

Cột B

pH

-

7 - 7.5

6 - 9

5,5 - 9

SS

mg/l

300

50

100

BOD5

mg/l

2155

30

50

COD

mg/l

3076

75

100

N-tổng

mg/l

78.6

20

40

P-tổng

mg/l

6.92

4

6

2. Công nghệ xử lý nước thải sản bánh tráng


Thuyết minh quy trình công nghệ xử lý nước thải sản xuất bánh tráng:

Nước thải đầu vào được dẫn về hố thu gom, trước khi vào hố thu nước thải được dẫn qua song chắn rác để chắn rác có kích thước lớn nhằm tránh gây tắc nghẽn đường ống và bơm trong quá trình hoạt động. Sau đó nước thải được đưa về hầm ủ biogas tạo môi trường thuận lợi cho các vi sinh vật kỵ khí sẽ phân hủy các chất hữu cơ có trong nước thải (hiệu suất xử lý của bể UASB tính theo COD, BOD đạt 60 – 80%) thành các chất vô cơ ở dạng đơn giản và khí Biogas (CO2, CH4, H2S, NH3,…), theo phản ứng sau:

Chất hữu cơ + Vi sinh vật kỵ khí -> CO2 + CH4 + H2S + Sinh khối mới

Khí biogas được thu lại để tận dụng làm nhiên liệu phục vụ cho quá trình sản xuất và sinh hoạt, cặn lắng trong hầm ủ sẽ được về bể chứa bùn và xử lý định kỳ.

Sau đó nước thải tiếp tục dẫn về bể điều hòa, bể điều hòa có tác dụng điều hòa tính chất và lưu lượng nước thải trong quá trình xử lý và được dẫn qua cụm bể thiếu khí và bể hiếu khí. Bể thiếu khí kết hợp hiếu khí được lựa chọn để xử lý tổng hợp: khử BOD, nitrat hóa, khử NH4+ và khử NO3- thành N2, khử Phospho. Với việc lựa chọn bể hiếu khí xử lý kết hợp đan xen giữa quá trình xử lý thiếu khí, hiếu khí sẽ tận dụng được lượng cacbon khi khử BOD, do đó không phải cấp thêm lượng cacbon từ ngoài vào khi cần khử NO3-, tiết kiệm được 50% lượng oxy khi nitrat hóa khử NH4+ do tận dụng được lượng oxy từ quá trình khử NO3-.Trong bể sinh học hiếu khí, các vi sinh vật hiếu khí có nhiệm vụ phân hủy và chuyển hóa các chất hữu cơ thành sinh khối, CO2 và nước. Các sinh vật này tập hợp lại dưới dạng bông bùn hoạt tính, chúng sử dụng oxy hòa tan từ hệ thống phân phối khí. Khi nguồn oxy hòa tan được đảm bảo, quá trình oxy hóa sinh học các chất ô nhiễm diễn ra. Nước thải sẽ được làm sạch và sinh khối vi sinh vật tăng lên. Từ đó, bùn hoạt tính được hoàn lưu lại quá trình thiếu khí để tiếp tục nhiệm vụ của mình.

Nước thải sau khi ra khỏi bể hiếu khí chảy tràn qua bể lắng. Tại đây, xảy ra quá trình lắng tách pha và giữ lại phần bùn ( vi sinh vật), phần nước sẽ được thu và dẫn về bể khử trùng, clorine sẽ được bơm vào nước thải bằng bơm định lượng. Dưới ảnh hưởng của chất oxy hóa mạnh, các vi sinh vật có hại trong nước thải sẽ bị tiêu diệt, đảm bảo nước thải đạt  quy chuẩn QCVN 40:2011/BTNMTvà xả ra nguồn tiếp nhận.

Trên đây là quy trình xử lý nước thải sản bánh tráng cơ bản, liên hệ với Chúng tôi để được tư vấn chi tiết về công nghệ xử lý nước thải mới nhất hiện nay.

Tin liên quan
 thiết kế web cần thơ thiet ke web can tho thiet ke web can tho gia re làm web cần thơ thiết kế web bán hàng cần thơ
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây